Trà

Cách pha hồng trà ngon cho người mới tập pha

hồng trà, cách pha hồng trà

Để pha hồng trà ngon là việc không hề khó. Điều quan trọng là bạn cần phải nắm một số nguyên tắc cơ bản. Vì hồng trà là loại trà lên men hoàn toàn nên cách pha chắc chắn sẽ khác một số loại trà không lên men như trà xanh. Hoặc lên men ít như trà Ô Long.

Nước pha trà

Nước pha trà là yếu tố quan trọng hàng đầu để pha hồng trà. Nếu bạn sống ở khu vực thành phố thì bạn có thể hoàn toàn sử dụng nước máy. Nhiều thông tin trên mạng hay các nơi đào tạo thường sẽ có yêu cầu khắt khe về nước pha.

Nhưng sự thật là hồng trà là loại trà có thể nói là ít kén nước pha nhất. Chính vì vậy nên khi trà xanh và hồng trà cùng du nhập vào nước Anh vào khoảng đầu thế kỷ 17. Thì hồng trà lại được ưa chuộng hơn. Vì nước máy ở London quá tệ nên không thích hợp pha trà xanh. Khi pha hồng trà lại ngon hơn.

Thế nên khi pha hồng trà thì bạn cũng đừng quá ngại ngùng khi sử dụng nước máy. Nếu có thể thì bạn nên để nước qua đêm. Vì việc này sẽ giúp thành phần flo có trong nước bay đi mất. Vì flo có tính tẩy khá mạnh nên có thể sẽ ảnh hưởng đến hương vị trà. Ngoài ra, khi để nước qua đêm thì oxy có trong không khí sẽ thấm dần vào nước. Nước pha trà có nhiều oxy sẽ khiến trà có hương vị ngon hơn.

Xem Thêm:  Trà xanh có tác dụng gì? 3 sự thật bạn chưa biết

Nhiệt độ

Do là loại trà lên men hoàn toàn. Nên hồng trà cần phải pha ở nhiệt độ cao hơn các loại trà không lên men. Như trà xanh chẳng hạn. Nhiệt độ nước tốt nhất để pha hồng trà là 100 độ C. Vì trong hồng trà có những thành phần có độ ái lực (affinity) thấp. Thế nên cần phải sử dụng nhiệt độ thật cao để các thành phần này tan vào nước.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý là không phải loại hồng trà nào cũng nên pha ở nhiệt độ 100 độ C. Thông thường thì lá hồng trà hay được chế biến từ lá trà đã trưởng thành hoàn chỉnh. Những lá trà này có lớp biểu bì dày nên cần phải dùng nước có nhiệt độ thật cao để các thành phần hoá học trong trà tan vào nước. Đối với những loại hồng trà cao cấp được làm từ lá trà non hơn. Như búp trà hay những lá mọc gần với búp trà. Thì chúng ta cần nên sử dụng nhiệt độ nước thấp hơn một chút. Khoảng từ 80 đến 90 độ C.

Tỷ lệ trà và nước

Đối với việc pha trà thì không hề có một tỷ lệ chuẩn nào giữa trà và nước cả. Việc này bạn cần phải hỏi người bán về tỷ lệ này. Còn không bạn cần phải tự mình thử nghiệm để có được một tỷ lệ pha trà đúng nhất.

Xem Thêm:  6 lý do trà xanh sẽ khiến bạn đẹp hơn

Bạn có thể bắt đầu thử nghiệm bằng tỷ lệ sau. Một muỗng cà phê trà cho mỗi 250-300ml nước. Thời gian ngâm trà là khoảng 5 phút.

Được gắn thẻ ,

Trả lời